Tổng hợp một số kinh nghiệm để bạn có một CV xin việc đẹp

CV là thứ không thể thiếu trong khi xin việc. Nếu chưa biết làm thế nào để tạo một CV đẹp chuẩn, bài viết này sẽ mách bạn những tips để có một CV xin việc đẹp.

Có thể khẳng định một trong những yếu tố góp phần để các nhà tuyển dụng chọn bạn đó là CV. Một CV xin việc đẹp luôn gây ấn tượng hơn so với các CV bình thường. Cùng mình theo dõi bài viết ngay đây để bỏ túi những bí quyết tạo ra một bản CV đẹp cho riêng mình nhé.

Tổng hợp một số kinh nghiệm để bạn có một CV xin việc đẹp

1. Tầm quan trọng của CV khi xin việc làm

Bạn là một sinh viên năm cuối sắp tốt nghiệp hay bạn đã tốt nghiệp và đang chật vật để xin việc làm, đôi khi vì quá quan tâm đến việc phải làm công việc gì, hay đơn giản đọc một thông tin tuyển dụng khiến bạn vui mừng đến mức quên cả những khâu chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, gặp mặt.

CV hay còn gọi là Curriculum Vitae có thể hiểu như một bản tóm tắt thông tin về bạn thân của các ứng viên, trong đó bao gồm cả thông tin cá nhân, thông tin về trình độ, kiến thức và kinh nghiệm. Có thể thấy rằng, CV là bước quan trọng đầu tiên mà một người có nhu cầu tìm việc làm cần có. Vì CV sẽ trực tiếp nói cho các nhà tuyển dụng thấy được phần cơ bản những gì tốt đẹp nhất của bạn trước khi phỏng vấn chuyên sâu năng lực của bạn.

Một CV có sự đầu tư không chỉ để thể hiện bản thân mà nó còn góp phần giúp chúng ta tự tin hơn trước một buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, một CV xin việc đẹp còn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mình thật sự nghiêm túc và có sự đầu tư cho công việc. Không cần năng lực của bạn đến đâu, chỉ riêng điều này cũng giúp bạn lấy được một điểm cộng từ nhà tuyển dụng rồi.

Hãy tìm những trang tìm việc như Timviec365.vn, nơi bạn có thể tạo và tải cv xin việc đẹp miễn phí mà lại có thể ứng tuyển cực kỳ nhanh chóng. Hãy biết tận dụng những gì có sẵn để tiết kiệm thời gian nhất khi tìm việc làm.

QUAN TÂM  Những điều cần lưu ý khi nhận việc làm kế toán về nhà làm

Tầm quan trọng của CV khi xin việc làm

2. Một CV như thế nào thì được xem là đẹp

Cuối cùng thì mong muốn của bạn là có được một công việc tốt khi ra trường. Vì thế, nếu đã nhận ra được tầm quan trọng của một bản CV khi xin việc, thay vì chỉ làm một CV qua loa, đại khái, mang tính ép buộc thì bạn nên bỏ ra một chút công sức và đầu tư nghiêm túc để có một bản CV hoàn hảo. Biết đâu đấy, nó sẽ đem lại sự may mắn cho bạn đúng không nào? Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi một CV hoàn hảo và chất lượng là một CV như thế nào chưa?

Một bản CV được xem là đạt chuẩn khi nó đạt yêu cầu về cả hình thức bên ngoài và cả nội dung bên trong. Bản CV đó phải có khả năng làm bật lên được những điểm tốt nhất của bạn, những kỹ năng, những kinh nghiệm hay bất cứ cơ sở nào chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng không ai khác ngoài bạn là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí họ đang tuyển dụng. Và chiếc CV của bạn phải phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ví dụ như nhà tuyển dụng yêu cầu nộp CV tiếng Hàn thì bạn không thể nộp CV tiếng Anh hay tiếng Nhật thay thế được.

Thực tế cho thấy rằng, hiện nay đa phần các bạn đi xin việc không có CV, không biết CV là gì hay có CV nhưng là một CV được hình thành bởi sự cẩu thả, hoặc quá cầu kỳ, không thấy sự nghiêm túc trong đó. Khiến bạn bị trừ điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhưng lại không nhận ra mình thiếu sót ở chỗ nào.

3. Các bí quyết để có một bản CV hoàn hảo

Như đã nói ở trên, CV xin việc đẹp là điều không thể thiếu trong các công cuộc tìm kiếm việc làm. Vậy làm thế nào để tạo nên một CV xin việc đẹp trong mắt nhà tuyển dụng? Cùng xem những gợi ý dưới đây của mình nhé.

Các bí quyết để có một bản CV hoàn hảo

Sắp xếp một cách khoa học

Trước khi tiến hành tạo một CV, bạn cần chú ý đến hai yếu tố quan trọng đó là CV được tạo theo kiểu phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển hoặc được tạo bởi kinh nghiệm làm việc của bạn.

– Hãy sắp xếp nội dung theo thứ tự thời gian đảo ngược. Đây là một cách làm phổ biến và có thể dùng trong mọi công việc bạn ứng tuyển. Nếu làm theo cách này, bạn sẽ phải sắp xếp thông tin về kinh nghiệm làm việc từ thời gian gần đến thời gian xa. Những người có xu hướng tìm các công việc tương tự với công việc cũ của họ có thể sử dụng cách này.

– Nếu bạn đang ứng tuyển vào một công việc đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm, hãy sắp xếp các thông tin theo chức năng. Nghĩa là bạn trình bày thông tin kinh nghiệm và các kỹ năng bạn có phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển mà không cần quan tâm đến thời gian. Trong hàng tỉ những CV xin việc tương đồng nhau thì cách làm này sẽ tạo ra sự khác biệt cho mẫu CV của riêng bạn.

Cẩn thận từng chi tiết

Đừng chỉ mải quan tâm nhiều đến nội dung mà bỏ qua một số các chi tiết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng trong CV nhé. Vì chính những điểm nhỏ đó chỉ cần sai sót là đã làm ảnh hưởng đến tình chuyên nghiệp của bạn rồi. Nên trước khi kết thúc một bản CV, hãy kiểm tra chính tả và chỉnh sửa lại những điểm nhỏ như số điện thoại liên hệ, địa chỉ mail, tài khoản mạng xã hội,…

Bí quyết nằm ở phần thiết kế

Hãy sử dụng những công cụ đồ họa để phục vụ cho phần thiết kế ngoại hình bản CV nhé. Bởi vì không chỉ nội dung mà hình thức của một bản CV cũng gây ấn tượng từ nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng mà thiết kế một CV quá lòe loẹt, màu mè. Bạn chỉ cần thiết kế theo nguyên tắc đơn giản nhưng tinh tế là được. Bạn có thể tham khảo những mẫu CV thiết kế sẵn trên mạng bằng cách tra cứu CV lĩnh vực bạn đinh xin việc. Ví dụ bạn cần tìm việc làm thương mại điện tử thì hãy tra cứu tất cả CV thương mại điện tử đẹp trên mạng và tổng hợp cho mình một CV hoàn hảo nhất.

Đừng ngại quảng cáo bản thân

CV là một cách để chứng minh để quảng cáo bản thân của bạn trước nhà tuyển dụng. Vì thế đừng ngại ngùng quá trong việc hạn chế việc liệt kê những thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của bạn. Đối với một sinh viên vừa mới tốt nghiệp, hẳn kinh nghiệm là không nhiều. Nhưng các hoạt động, thành tích khi bạn tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa ở trường cũng là một điểm kinh nghiệm, đừng ngại trong việc đưa vào bản CV nhé. Tuy nhiên, bạn cần tránh liệt kê ra quá nhiều những vấn đề không liên quan đến công việc như sở thích cá nhân chẳng hạn.

Cuối cùng, một CV xin việc đẹp là một CV xin việc nghiêm túc trong từng câu chữ trong nội dung của nó. Chần chừ gì nữa mà không tham khảo các bí quyết mình đã gợi ý trên đây để thuận lợi hơn trong quá trình xin việc. Chúc các bạn thành công và may mắn nhé.