Làm thế nào để viết được một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo?

Tại một số nước khác thường coi sơ yếu lý lịch chính là CV xin việc. Nhưng sơ yếu lý lịch và CV xin việc là hai phạm trù khác nhau hoàn toàn tại nước ta. Chính vì thế bạn nên phân biệt rõ ràng để có thể viết được một bản sơ yếu lý lịch đúng và hoàn hảo.

Làm thế nào để viết được một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo?

1. Sơ yếu lý lịch bao gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch được dùng khi nào? Sơ yếu lý lịch được sử dụng trong trường hợp xin việc việc, khai báo thông tin làm hồ sơ công việc cá nhân. Trong sơ yếu lý lịch có rất nhiều phần mục, thường một bản sơ yếu lý lịch dài 4 trang giấy.

Bạn thường mua hồ sơ xin việc sẽ có maẫu sơ yếu lý lịch có sẵn trong đó. Trong đó có ghi đầy đủ những nội dung mà một bản sơ yếu lý lịch cần có. Và những thông tin khai nhận trên đó cần rõ ràng và chính xác. Sau khi đã điền đầy đủ nội dung cũng như thông tin cần có trong sơ yếu lý lịch thì bạn cần đem đi để xin dấu xác nhận của cơ quan thẩm quyền của nhà nước.

Những phần mục cần có trong sơ yếu lý lịch:

– Họ và tên, thông tin liên lạc, ngày tháng năm sinh

– Quê quán, nguồn gốc, dân tộc

– Các thông tin liên quan đến gia đình gồm: cha mẹ, anh chị em, ngành nghề, tên tuổi của họ.

– Trình độ học vấn giáo dục: Khác với trong CV xin việc chỉ cần trình độ học vấn gần đây nhất, nhưng tại sơ yếu lý lịch thì yêu cầu bạn khai đầy đủ các thông tin học tập từ trung học cơ sở đến trình độ đại học.

Trong quá trình học tập bạn đã đạt được những giải thưởng gì  hay đã xây dựng được những dự án gì hay trong quá trình học tập thì đều kể hết ra. Ngoài ra bạn có tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc tình nguyện viên cũng nên liệt kê.

– Nghề nghiệp hiện tại: Bạn cần nêu nghề nghiệp hiện tại của bản thân. Lưu ý không cần liệt kê những ngành nghề trước bạn đã làm, vì sơ yếu lý lịch chỉ quan tâm hiện tại bạn đang làm gì, chuyên ngành và vị trí của bạn trong thời điểm hiện tại.

– Điểm mạnh, kinh nghiệm làm việc mà bạn có: Bạn có thể liệt kê những kinh nghiệm làm việc vốn có của bản thân để điền những thông tin đó vào sơ yếu lý lịch.

Ngoài ra trong bản sơ yếu lý lịch hầu như cần trình bày đầy đủ nội dung. Chính vì thế độ dài của một bản sơ yếu lý lịch thường có độ dài gần 4 trang giấy A4.

Cách viết một bản sơ yếu lý lịch

2. Cách viết một bản sơ yếu lý lịch

Bạn có thể mua hoặc in bản sơ yếu lý lịch có sẵn hoặc tự viết theo mẫu sơ yếu lý lịch. Đối với bản có sẵn khi mua về bạn chỉ cần điền thông tin có yêu cầu theo từng phần mục, cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như có thể trình bày đẹp hơn và dễ hiểu hơn.

Còn đối với cách tự viết sơ yếu lý lịch thì bạn có thể viết bằng tay hoặc đánh máy, cách này hơi mất công một chút nhưng sẽ giúp bạn gây được ấn tượng hơn, tờ sơ yếu của bạn sẽ đặc biệt và mang nhiều nét riêng của chính bạn.

Để viết một mẫu sơ yếu lý lịch bạn cần chọn lọc những thông tin thật chính xác và cụ thể nhất để đưa vào trong từng phần mục.

Những thông tin cá nhân về quê quán, trình độ hoặc vấn, ngành nghề và kinh nghiệm làm việc thường được quan tâm nhiều nhất trong sơ yếu lý lịch. Chính vì thế bạn nên tập trung vào những phần mục này nhiều hơn.

Đặc biệt trình độ học vấn nên chọn lựa những giải thưởng và các hoạt động tình nguyện để đưa vào trong bản sơ yếu lý lịch. Bởi quá trình học của bạn sẽ không được quan tâm bằng những giải thưởng và kết quả học tập của bạn ra sao.

Ngoài ra hãy tập trung thế mạnh của bản thân bằng kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp nếu đây là một bản sơ yếu lý lịch xin việc. Khai thác hết những gì bạn có để liệt kê ra trước theo cấp độ thấp dần. Sơ yếu lý lịch cho phép bạn được viết dài hơn CV xin việc nhưng không đồng nghĩa với việt liệt kê những thông tin vô bổ và dài hàng km.

Để có một bản sơ yếu lý lịch chất lượng bạn đừng ngại việc viết sai viết lại, không lên gạch xóa trong một tờ sơ yếu. Và khi đi xin dấu xác nhận của cơ quan chức năng có nhiều trường hợp bạn cần đưa ra những bằng chứng gốc để cơ quan chức năng kiểm định những gì bạn đã trình báo đều là đúng sự thật.

Đây là điểm khác biệt giữa CV xin việc và sơ yếu lý lịch. CV xin việc không cần xin dấu xác nhận còn sơ yếu lý lịch thì có. Tạo ra độ chính xác hơn rất nhiều về thông tin, chính vì thế sơ yếu lý lịch được tham gia trong các văn bản, hồ sơ quan trọng.

Vấn đề cuối cùng trong sơ yếu lý lịch chính là ảnh, một sơ yếu lý lịch bất kỳ nào đó đều yêu cầu cần có ảnh đi kèm. Và ảnh trong sơ yếu lý lịch thường là ảnh chân dung, ăn mặc lịch sự và nhìn rõ mặt, cỡ ảnh là 4*6. Bạn nên lưu ý ở điểm này, để hồ sơ của bạn đầy đủ và hoàn hảo hơn nhé.

Những chia sẻ trên của chúng tôi về cách viết một bản hồ sơ sơ yếu lý lịch hy vọng hữu ích giúp bạn hoàn thiện được bản hồ sơ của mình một cách hoàn hảo nhất. Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu viết CV xin việc thì có thể tham khảo các mẫu CV trên https://timviec365.vn/. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

QUAN TÂM  Những điều cần biết về việc làm bất động sản tại Đà Nẵng